ATTRIBUTE LISTING เทคนิคคิดสร้างสรรค์ปั้นนวัตกรรม บทความโดยศศิมา สุขสว่าง

เทคนิค ATTRIBUTE LISTING วิธีนี้มาจาก Michael Morgan เป็นเทคนิคที่ใช้ list รายการคุณลักษณะ เหมือนหัวหอมที่ปอกเปลือกไปทีละชั้นๆจนถึงข้างใน  ถ้าใช้ในการคิดสร้างสรรค์ เป็นการ list คุณลักษณะต่างๆที่เป็นไปได้ของสินค้าหรือบริการที่ โดยมองในหลายๆมุมย่อยๆ  แทนที่จะมองในภาพรวมอย่างเดียว ทำให้เกิดมุมมองใหม่ๆ 

 

ใช้เมื่อไร อย่างไร

เทคนิคการคิดสร้างสรรค์ด้วย ATTRIBUTE LISTING นี้จะใช้ระดมสมองทำเป็นกลุ่ม (Group) หรือใช้เมื่อต้องการคิดคนเดียว(Individual) ก็ได้ สำหรับการแก้ปัญหา หรือคิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ๆก็ได้

 

วิธีการทำอย่างไร  สำหรับคิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ๆ

1. เขียนรายการคุณลักษณะ (List Attributes)

ขั้นแรกคือการเขียนรายการคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์หรือบริการ ออกมาให้หมด จะเขียนออกมาเป็นตารางหรือ ใช้ Post it ในการเขียนก็ได้

ตัวอย่าง

โคมไฟ


หรือจะใช้ Post it  อันนี้เวลาทำเป็นกลุ่มจะสนุกและไอเดียหลั่งไหลมามาก โดย 1 คุณลักษณะต่อ 1 แผ่น ซึ่งจะเขียนเป็นคำ หรือจะวาดเป็นรูป หรือจะตัดเป็นรูปร่างแทนการเขียนคำก็ได้ เขียนโยงต่อๆจากคุณลักษณะหลัก


 


2. พิจารณาคุณลักษณะ (Consider value of attributes)

ในแต่ละคุณลักษณะให้ถามว่า " ลักษณะนี้ให้อะไร"   ให้หาคุณค่าหรือข้อดีของแต่ละชิ้นส่วนหรือคุณลักษณะที่เราเขียนออกมา  ซึ่งแต่ละคุณลักษณะอาจจะมีคุณค่าหรือข้อดีในทาง + หรือ - ในคราวเดียวกันได้  ตัวอย่างเช่น  โคมไฟที่เป็นเหล็ก --> หนัก, แผ่ความร้อน , คงทน, ใช้งานได้ยาวนาน เป็นต้น

โคมไฟสีขาว --> ดูสะอาด, สว่าง, สกปรกง่าย ,เปื้อนง่าย

 

3.ประยุกต์หรือปรับเปลี่ยน (Modify attributes)

ขั้นสุดท้าย คือระดมความคิดว่าจะสามารถปรับเปลี่ยนหรือประยุกต์คุณลักษณะ ให้มีคุณค่าหรือเพิ่มมูลค่าอะไรได้บ้าง  ตัวอย่างเช่น ถ้าโคมไฟใช้ไฟฟ้า --> โคมไฟฟ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์  เป็นต้น 

 

วิธีนี้ จะสนุกและได้ผลดีถ้าทำเป็นกลุ่ม เพราะการมีมุมมองหลายๆมุมมองจากคนในกลุ่มจะทำให้ได้ความคิดใหม่ๆ  เวลาที่ mix and match ความคิดอัน อันนี้มาด้วยกันเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ใหม่หรือบริการใหม่ๆ  

 

สำหรับบริษัทไหนที่อยากได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ในการทำ workshop หรือเป็น session เล็กๆในการประชุมได้นะคะ

..................................

อ่านเทคนิคการคิดสร้างสรรค์สู่นวัตกรรม เทคนิคอื่นๆ กดที่นี่  

...................................

ติดต่อวิทยากรไปแบ่งปันความรู้ด้านการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์  การพัฒนาโครงการด้านวิจัยพัฒนา ติดต่อได้โดยตรงที่ อาจารย์ศศิมา สุขสว่าง    sasimasuk.com@gmail.com โทร. 081-5609994 ค่ะ

 

หากสนใจรับข่าวสาร บทความใหม่ๆ E-book ความรู้ ของเวปไซต์ กดกรอกสมัครรับข่าวสารที่กล่องรับสมัครด้านซ้ายมือ หรืออีเมล์มาที่

  

บทความโดย: อาจารย์ศศิมา สุขสว่าง
วิทยากร ที่ปรึกษา โค้ช
sasimasuk.com@gmail.com
http://www.sasimasuk.com/

FB : https://www.facebook.com/CreativetoInnovation/

Tel : 081-5609994

Visitors: 21,291