5 แนวคิดก่อนพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยศศิมา สุขสว่าง

ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ แนวคิดที่สำคัญมากเป็นอันดับต้นๆ คือผลิตภัณฑ์นั้นสามารถแก้ไขปัญหาให้ลูกค้า หรือตอบสนองต่อความคาดหวัง ความจำเป็นเเละความต้องการของลูกค้าได้  รวมทั้งมีอะไรบางอย่างที่แตกต่างจากคนอื่นๆ 

 

การพัฒนาคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ ที่สร้างประโยชน์ทางด้านอารมณ์ ความรู้สึกของลูกค้าที่จะได้รับ ดังนั้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในปัจจุบัน จึงต้องมุ่งเน้นไปที่ "ความต้องการของลูกค้า และการแก้ไขปัญหาของลูกค้า" ด้วย ถ้ารู้จุดนี้แล้ว จะสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ตรงใจ  ตลอดจนสร้างความสัมพันธ์และทำให้ลูกค้ารักผลิตภัณฑ์ของเราได้

 

วันนี้ผู้เขียนมาแชร์ 5 แนวคิด ที่ต้องรู้ก่อนพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้โดนใจ ดังนี้ค่ะ

1. ลูกค้าของสินค้าเราคือใคร

เพราะลูกค้าทุกกลุ่มไม่ใช่จะเหมาะกับผลิตภัณฑ์เราเสมอไป และผลิตภัณฑ์ของเราไม่สามารถตอบสนองลูกค้าได้ทุกกลุ่มเช่นกัน แค่ความต่าง เช่น อายุ เพศ  และเงินเดือน ก็ทำให้คุณสมบัติผลิตภัณฑ์นั้นแตกต่างกันแล้ว  

ยกตัวอย่าง น้ำดื่มใน 7-11 เช่น Beauty drink ทั้งหลาย กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงวัยรุ่น ถึงวัยทำงาน คงไม่มีหนุ่มๆไปซื้อทานเองแน่นอน และสาวๆก็คงไม่ซื้อเครื่องดื่มแมนซั่มมาดื่มแน่นอน

 

2. ปัญหาของลูกค้าคืออะไร

 ถ้าผลิตภัณฑ์ของเราสามารถแก้ไขปัญหา และจะช่วยให้ชีวิตของลูกค้าดีขึ้น /มีความสุขมากขึ้น / สวยขึ้น /ประสบความสำเร็จมากขึ้น/สะดวกมากขึ้น /ประหยัดเวลาเงินทองมากขึ้น  สิ่งนี้จะทำให้ผลิตภัณฑ์ที่จะพัฒนานั้นตรงใจและมัดใจลูกค้าได้มากกว่าแน่นอน

 

3. คุณภาพและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์

คุณภาพและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ต้องคำนึงถึง  เพราะเมื่อลูกค้าเกิดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เราพัฒนาขึ้นมา ของเราแล้ว และจะเกิดการใช้ซ้ำหรือไม่ สิ่งสำคัญคือ คุณภาพและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าได้

 

4. ช่องทางการติดต่อลูกค้า

หลายครั้งที่ผลิตภัณฑ์ดีๆไม่มีโอกาสได้เกิด แม้จะมีคุณสมบัติและช่วยลูกค้าแก้ไขปัญหาได้อย่างมากมาย และหลายๆครั้งที่เห็นผลิตภัณฑ์ธรรมดา แต่มีการสื่อสารกับลูกค้าได้ดี และมียอดขายมากมาย  ให้สังเกตให้ดีว่า ลูกค้าต้องการอะไรและสามารถสื่อสารทางไหนได้บ้างที่สร้างการรับรู้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ สิ่งที่สำคัญคือ ความสม่ำเสมอ และสื่อสารประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ มากกว่าคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ค่ะ


5. การเก็บข้อมูลและระดมไอเดียก่อนพัฒนาผลิตภัณฑ์

ก่อนที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์นั้นต้องหาข้อมูล ทำการวิจัยตลาด วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายให้มีข้อมูลเพียงพอ  เพื่อใช้ในคัดเลือกไอเดียและการวางแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการเตรียมวัตถุดิบ การออกแบบ การทำตัวต้นบบ การทดสอบตลาด เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ที่จะพัฒนาออกมาใหม่นั้น ตรงใจลูกค้ามากที่สุด 


.........................................................

ติดตามข่าว เรื่องความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และแลกเปลี่ยนเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และนวัตกรรม หรือติดต่อวิทยากรอบรม In-House training หลักสูตรความคิดสร้างสรรค์  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรม (Product Development and Innovation) ได้ที่

อาจารย์ศศิมา สุขสว่าง

วิทยากร  ที่ปรึกษา  โค้ช  พัฒนานวัตกรรมและพัฒนาองค์กร

sasimasuk.com@gmail.com  

Line ID : sasimasuk.com

http://www.sasimasuk.com/

https://www.facebook.com/CreativetoInnovation/

โทร .081-5609994


ประวัติวิทยากร กดที่นี่

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 21,291