หนังสือคิดเชิงออกแบบ Change by Design โดยศศิมา สุขสว่าง

หนังสือเรื่องคิดเชิงออกแบบ Change by Design 


วันนี้อ.เก๋มาแนะนำหนังสือค่ะ ถ้าเป็นนักนวัตกร หรือนักพัฒนานวัตกรรมยุคนี้ น่าจะต้องไม่พลาดเล่มนี้ค่ะ"คิดเชิงออกแบบ Change by Design"

ส่วนใหญ่ถ้าเราจะหาอ่านเกี่ยวกับ Design Thinking เราจะต้องอ่านภาคภาษาอังกฤษซะส่วนใหญ่  เล่มนี้เป็นหนังสือที่เกี่ยวกับ Design Thinking ที่แปลเป็นภาษาไทยออกมาเล่มแรกๆเขียนโดยทิม บราวน์ ซึ่งเป็น CEOของ IDEO 

 

เก๋อ่านเล่มนี้มานานมาก ตั้งแต่ตีพิมพ์ครั้งแรกพศ. 2554 ปรับมาใช้การทำงานพัฒนานวัตกรรมนานมากกว่าจะมาฮิตกันมากในปัจจุบันนี้


ซึ่งตอนนั้นอ.เก๋เป็นผู้จัดการอยู่ที่ศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ คิดนวัตกรรมใหม่ๆให้กับลูกค้า  จากเดิมทีเวลาจะคิดนวัตกรรม เราจะคิดว่า "เรามีเทคโนโลยีอะไรบ้าง มีทรัพยากรอะไรบ้าง  แล้วเราจะทำหรือพัฒนาอะไรใหม่ๆได้บ้าง"

ปรับมาเป็น "ลูกค้ามีปัญหา,Pain Point, ความต้องการ,พฤติกรรมอะไร ฯลฯ"แล้วเราจะทำหรือพัฒนาอะไรใหม่ๆเพื่อแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้บ้าง" ซึ่งบางทีจะพัฒนาอะไรใหม่ๆ

ให้ลูกค้า ต้องคิดไกล 2-3 ต่อไปถึง"ลูกค้าของลูกค้า"เราด้วยค่ะ


เล่มนี้เป็นการเล่าเรื่อง การคิดเชิงออกแบบที่เน้นลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย ว่าจะทำยังไงจึงจะสัมผัสหัวใจของลูกค้าได้แล้วพัฒนานวัตกรรม"ให้โดน"..." ให้ใช่" ขึ้นเรื่อยๆได้โดยมีตัวอย่างหลากหลาย แนวคิดดีๆ เคสโดนๆ สร้าง Mindset ที่ใช่ค่ะ


อ่านไม่ยากค่ะ แต่การเอาไปประยุกต์และพัฒนานวัตกรรมต้องใช้เวลาค่ะ อ.เก๋เอง ตั้งแต่อ่านเล่มนี้ แล้วปรับใช้กับพัฒนานวัตกรรมแบบ Design Thinking ก้อเกือบ 10 ปีแล้วมาจนถึงตอนนี้ ยังต้องหยิบมาทบทวนเรื่อยๆ เพราะมีอะไรใหม่ๆให้ได้เรียนรู้ตลอดเลยค่ะ#มนุษย์เปลี่ยนทุกวัน #โลกเปลี่ยนทุกชั่วโมง

 

 .......................

Creative to Innovation เป็นพื้นที่แบ่งปันและแลกเปลี่ยนแนวคิดเรื่องกระบวนการและเทคนิคการคิดสร้างสรรค์และการพัฒนานวัตกรรม  โดยถ่ายทอดจากประสบการณ์การทำงานด้านการวิจัยพัฒนานวัตกรรม ให้คำปรึกษา การสอนด้านการพัฒนานวัตกรรมของผู้เขียน (ศศิมา) ซึ่งเป็นนักพัฒนานวัตกรรมหรือนวัตกร (Innovator)  และผันตัวมาแบ่งปัน อบรมสัมมนาให้คำปรึกษาด้านการพัฒนานวัตกรรม  โดยการอบรมสัมมนาจะยึดหลัก 3Fs - Fun (สนุก) -Full (เต็มไปด้วยสาระ) - Friend (มิตรภาพการทำงานเป็น Team Work)

.................................

ศศิมา สุขสว่าง จบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก Dresden University of Technology (https://tu-dresden.de) ประเทศเยอรมนี  ทำงานด้าน  Research & Development Engineer  และนักวิจัยมาโดยตลอด จนได้มาเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ THTI กว่า 15  ปี และได้รับการอบรมด้านโค้ชทั้ง Mindfulness Coaching, Life Coach , Talent Coach และ NLP Coaching จากสถาบันสอนการโค้ชที่ได้รับการรับรองระดับสากล ปัจจุบันศศิมาเป็น วิทยากร ที่ปรึกษา และ Innovation Coach ที่มีความสุขและมุ่งมั่นที่แบ่งปันเรื่องพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างคุณค่าให้ผู้คน 

...........................................

ติดตามข่าว เรื่องความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และแลกเปลี่ยนเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และนวัตกรรม หรือติดต่อวิทยากรอบรม In-House training หลักสูตรความคิดสร้างสรรค์  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรม (Product Development and Innovation) ได้ที่

ศศิมา สุขสว่าง (เก๋)

E-mail : sasimasuk.com@gmail.com

Website : www.sasimasuk.com

line ID : sasimasuk.com 

Facebook : https://www.facebook.com/CreativetoInnovation

Tel. : 081-560-9994 (โทรกลับเฉพาะเบอร์มือถือนะคะ)

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 50,878