Reverse Thinking method เทคนิคคิดสร้างสรรค์พัฒนานวัตกรรม โดย ศศิมา สุขสว่าง อ.เก๋


บทความนี้เก๋มาแบ่งปันวิธีการคิดสร้างสรรค์ด้วยวิธีการ  Reverse Thinking หรือการคิดในทางตรงกันข้าม บางทีจะเรียกว่า “Problem Reversal” เป็นการปรับโจทย์ปัญหาหรือประเด็นเดิมให้เป็นในทางตรงกันข้าม เพื่อให้เห็นมุมมองใหม่ๆที่เราอาจจะไม่เคยคาดคิดมาก่อน แล้วสามารถนำมาหาไอเดียหรือวิธีการที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับประเด็นนั้นได้

 


วิธีการ :


1. เริ่มต้นด้วยการระบุปัญหา เขียนคำอธิบายเพื่อให้ชัดเจนเพื่อให้ผู้เข้าร่วมแต่ละคนเข้าใจตรงกัน


2. พลิกประเด็นปัญหาย้อนกลับ แทนที่จะคิดถึงวิธีแก้ปัญหา ให้คิดถึงสาเหตุหรือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นเพื่อทำให้ปัญหาแย่ลง หรือคิดในทางตรงกันข้าม


3. ระดมสมองไอเดียจากคนในทีม โดยขอให้ทีมระดมแนวคิดเกี่ยวกับวิธีที่ปัญหา ซึ่งอาจจะเลวร้าย หรือเป็นความคิดที่ไม่ดี-ยอมรับทุกสถานการณ์ที่เป็นไปได้ที่ทีมของคุณสามารถคิดได้ และห้ามวิจารณ์ไอเดียคนอื่น


4. พลิกความคิดอีกครั้ง ถึงตอนนี้ คุณมีความคิดหลายอย่าง อภิปรายและย้อนกลับอีกครั้งเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านั้น จากนั้นประเมินความคิดต่างๆเพื่อประเมินว่าแนวคิดใดเป็นไปได้ ให้กลุ่มตัดสินใจว่าทางออกที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาเดิมของคุณคืออะไร

 


ตัวอย่าง:


1. ประเด็นคือ “ทำอย่างไรให้ลูกค้าซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น”


2. พลิกประเด็นปัญหาย้อนกลับ “ทำอย่างไรให้ลูกค้าไม่ซื้อสินค้าเรา”


3.ระดมสมอง ได้ไอเดียเช่น “เพิ่มราคาให้สูงขึ้น /ทำแพคเกจแย่ๆ/ส่งช้าๆ/ไม่มีบริการหลังการขาย/ sale ไม่โทรไปคุยกับจัดซื้อลูกค้า/ ใช้วัตถุดิบราคาแพงๆพรีเมี่ยม/ ใช้วัตถุดิบราคาถูกๆคุณภาพไม่ดี/ ไม่สร้างแบรนด์/ ไม่มีของแถม / สูตรไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น


4. พลิกความคิดจากข้อ 3 แล้วดูว่ามีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้าง เช่น อาจจะเป็นเรื่องแบรนด์ ลูกค้าไม่รู้จัก หรือไม่มี royalty กับเรา เพราะของเราไม่มีแบรนด์ ก็ต้องกลับมาคุยเรื่องของการสร้างแบรนด์ หรือ ถ้าเป็นประเด็นเรื่องแพคเกจแย่ๆ อาจจะต้องมีดูเรื่องการทำแพคเกจใหม่ ทั้งรูปลักษณ์ สีสัน รูปแบบเป็นต้น

 


 

 

เก๋หวังว่า บทความนี้จะช่วยมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจต่อการพัฒนาตัวเอง ทีมงาน และความคิดสร้างสรรค์ให้กับองค์กรนะคะ


สนใจหลักสูตรความคิดสร้างสรรค์ โดยวิทยากร อ.ศศิมา สุขสว่าง อ่านรายละเอียดที่ได้เลยค่ะ กดที่นี่

Download หนังสือ E-Book 29 เครื่องมือเทคนิคคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม กด Link นี้ได้เลยค่ะ กดที่นี่ .......................

Creative to Innovation เป็นพื้นที่แบ่งปันและแลกเปลี่ยนแนวคิดเรื่องกระบวนการและเทคนิคการคิดสร้างสรรค์และการพัฒนานวัตกรรม  โดยถ่ายทอดจากประสบการณ์การทำงานด้านการวิจัยพัฒนานวัตกรรม ให้คำปรึกษา การเรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ตลอดจนการสอนด้านการพัฒนานวัตกรรมของผู้เขียน (ศศิมา)  ซึ่งเป็นนักพัฒนานวัตกรรมหรือนวัตกร (Innovator)  และผันตัวมาแบ่งปัน อบรมสัมมนาให้คำปรึกษาด้านการพัฒนานวัตกรรม  โดยการอบรมสัมมนาจะยึดหลัก 3Fs - Fun (สนุก) -Full (เต็มไปด้วยสาระ) - Friend (มิตรภาพการทำงานเป็น Team Work)

.................................

ศศิมา สุขสว่าง จบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก Dresden University of Technology (https://tu-dresden.de) ประเทศเยอรมนี  ทำงานด้าน  Research & Development Engineer  และนักวิจัยมาโดยตลอด จนได้มาเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ THTI กว่า 15  ปี และได้รับการอบรมด้านโค้ชทั้ง Mindfulness Coaching, Life Coach , Talent Coach และ NLP Coaching จากสถาบันสอนการโค้ชที่ได้รับการรับรองระดับสากล ปัจจุบันศศิมาเป็น วิทยากร ที่ปรึกษา และ Innovation Coach ที่มีความสุขและมุ่งมั่นที่แบ่งปันเรื่องพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างคุณค่าให้ผู้คน 

...........................................

ติดตามข่าว เรื่องความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และแลกเปลี่ยนเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และนวัตกรรม หรือติดต่อวิทยากรอบรม In-House training หลักสูตรความคิดสร้างสรรค์  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรม (Product Development and Innovation) ได้ที่

ศศิมา สุขสว่าง (เก๋)

E-mail : sasimasuk.com@gmail.com

Website : www.sasimasuk.com

line ID : sasimasuk.com 

Facebook : https://www.facebook.com/CreativetoInnovation

Tel. : 081-560-9994 

แบบฟอร์มติดต่อกลับ sasimasuk.com

Visitors: 300,191