COCD Box เทคนิคการเลือกแนวคิดหรือไอเดีย โดย ศศิมา สุขสว่าง-เก๋

เทคนิค COCD box เป็นเทคนิคที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการเลือกแนวคิดหรือไอเดียที่จะนำไปต่อยอดได้ เพราะในทางปฏิบัติทุกครั้ง มีแนวคิดที่ 'เป็นไปไม่ได้' หรือดูเหมือน 'ไม่เหมาะสม' ซึ่ง เทคนิค COCD box ช่วยกลั่นกรองไอเดียได้ด้วย 

 

ซึ่งวิธีนี้ เก๋เอามาแบ่งปันเพราะหลายครั้งที่ไปสัมมนาเรื่องของความคิดสร้างสรรค์แล้ว เจอไอเดียที่ดี และไอเดียที่ต้องรอความเหมาะสม  จึงต้องมีเครื่องมือที่เหมาะสมในการกลั่นกรองไอเดียต่างๆด้วย  COCD เมทริกซ์มี 2 แกน คือ 1. ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์    และ 2. มีความเป็นไปได้  

 

บทความนี้ เขียนและเรียบเรียงโดย โดย  ศศิมา สุขสว่าง (อ.เก๋) www.sasimasuk.com หากนำไปอ้างอิงหรือใช้ในบทความอืบทความนี้ เขียนและเรียบเรียงโดย โดย  ศศิมา สุขสว่าง (อ.เก๋) www.sasimasuk.com หากนำไปอ้างอิงหรือใช้ในบทความอื่น แล้วให้เครดิตเก๋สักนิดหน่อยจะขอบคุณมากๆนะคะน แล้วให้เครดิตเก๋สักนิดหน่อยจะขอบคุณมากๆนะคะ

 วิธีการ :

 

1. ระดมสมองด้วยวิธีการต่างๆ ให้ได้ไอเดียอย่างน้อย 40 ไอเดียขึ้นไปต่อกลุ่ม (5-8 คนต่อกลุ่ม)

2. แจกสติกเกอร์สีน้ำเงิน แดง เหลืองให้กับผู้เข้าสัมมนาแต่ละคน  โดยกำหนดความหมายของแต่ละสีดังนี้  

  - สีน้ำเงินหมายถึงไอเดียทั่วไปและเป็นไปได้  

- สีแดงหมายถึงไอเดียที่มีความคิดสร้างสรรค์และเป็นไปได้ 

- สีเหลืองสำหรับไอเดียล้ำสมัยใหม่ แต่ยังเป็นไปไม่ได้ในขณะนี้

 

3.เมื่อผู้เข้าสัมมนาได้รับสติกเกอร์แล้วให้นำสติกเกอร์ไปแปะตามไอเดียต่างๆตามความหมาย ของสีที่กำหนดไว้ 

4. ไอเดียที่มีการโหวตมากที่สุดหรือโดยไอเดียใดที่ได้รับสติกเกอร์ในแต่ละสีที่มากที่สุด จะถูกนำมาใส่ใน COCD Box  ซึ่งจะสุดท้ายแล้ว จะได้ไอเดีย 10 - 20 ไอเดียในกล่อง COCD

 

 

เก๋หวังว่า บทความนี้จะช่วยมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจต่อการพัฒนาตัวเอง ทีมงาน และความคิดสร้างสรรค์ให้กับองค์กรนะคะ


สนใจหลักสูตรความคิดสร้างสรรค์ โดยวิทยากร อ.ศศิมา สุขสว่าง อ่านรายละเอียดที่ได้เลยค่ะ กดที่นี่

Download หนังสือ E-Book 29 เครื่องมือเทคนิคคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม กด Link นี้ได้เลยค่ะ กดที่นี่


 .......................

Creative to Innovation เป็นพื้นที่แบ่งปันและแลกเปลี่ยนแนวคิดเรื่องกระบวนการและเทคนิคการคิดสร้างสรรค์และการพัฒนานวัตกรรม  โดยถ่ายทอดจากประสบการณ์การทำงานด้านการวิจัยพัฒนานวัตกรรม ให้คำปรึกษา การสอนด้านการพัฒนานวัตกรรมของผู้เขียน (ศศิมา) ซึ่งเป็นนักพัฒนานวัตกรรมหรือนวัตกร (Innovator)  และผันตัวมาแบ่งปัน อบรมสัมมนาให้คำปรึกษาด้านการพัฒนานวัตกรรม  โดยการอบรมสัมมนาจะยึดหลัก 3Fs - Fun (สนุก) -Full (เต็มไปด้วยสาระ) - Friend (มิตรภาพการทำงานเป็น Team Work)

.................................

ศศิมา สุขสว่าง จบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก Dresden University of Technology (https://tu-dresden.de) ประเทศเยอรมนี  ทำงานด้าน  Research & Development Engineer  และนักวิจัยมาโดยตลอด จนได้มาเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ THTI กว่า 15  ปี และได้รับการอบรมด้านโค้ชทั้ง Mindfulness Coaching, Life Coach , Talent Coach และ NLP Coaching จากสถาบันสอนการโค้ชที่ได้รับการรับรองระดับสากล ปัจจุบันศศิมาเป็น วิทยากร ที่ปรึกษา และ Innovation Coach ที่มีความสุขและมุ่งมั่นที่แบ่งปันเรื่องพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างคุณค่าให้ผู้คน 

...........................................

ติดตามข่าว เรื่องความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และแลกเปลี่ยนเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และนวัตกรรม หรือติดต่อวิทยากรอบรม In-House training หลักสูตรความคิดสร้างสรรค์  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรม (Product Development and Innovation) ได้ที่

ศศิมา สุขสว่าง (เก๋)

E-mail : sasimasuk.com@gmail.com

Website : www.sasimasuk.com

line ID : sasimasuk.com 

Facebook : https://www.facebook.com/CreativetoInnovation

Tel. : 081-560-9994 

 

 

 

แบบฟอร์มติดต่อกลับ sasimasuk.com

Visitors: 300,168