IdeaToons เทคนิคคิดสร้างสรรค์พัฒนานวัตกรรม โดย ศศิมา สุขสว่าง-อ.เก๋


บทความนี้ อ.เก๋  มาเล่าให้ฟังถึงเทคนิค  IdeaToons ซึ่งเป็นเป็นเครื่องมือที่พัฒนาโดย Michael Michalko ในการที่จะกระตุ้นให้การคิดแบบ Divergent และช่วยแก้ไขปัญหาได้ โดยการใช้รูป กราฟฟิก หรือสัญลักษณ์ ที่เป็นนามธรรมแทนคำพูด ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน  ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งการวิเคราะห์ปัญหาหรือการตั้งเป้าหมาย  เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาซึ่งจะสามารถมองเห็นส่วนประกอบได้โดยการวาดภาพ ลองคิดถึงภาพวาดสมัยก่อนหรือสมัยมนุษย์ยุคก่อนที่จะมีตัวอักษรที่วาดภาพบนผนังถ้ำอ่ะค่ะ ภาพวาดบางครั้งจะทำให้การคิดจินตนาการไปได้หลายหลากมากอย่างหนึ่งค่ะ

 

วิธีการ :

1. ตั้งประเด็นปัญหาหรือเป้าหมายที่ต้องการจะหาแนวคิดใหม่ๆมาแก้ไขออกเป็นรายการย่อยๆ

2. ใช้การ์ดสำหรับเขียนและออกแบบเเนวคิดที่ตอบโจทย์ตามความคิดของเรา โดยหน้าหนึ่ง วาดรูปที่เป็นไอเดียของเรา อีกหน้าหนึ่ง เขียนอธิบายรูปภาพที่วาด

3.วางการ์ดทั้งหมดบนโต๊ะ โดยเโชว์ด้านที่มีรูปภาพ  จากนั้นจัดกลุ่มการ์ดแบบสุ่ม ผสมสานกัน หรือจับคู่กัน เพื่อกระตุ้แนวคิด การจัดเรียงรูปภาพจะช่วยทำให้ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆด้

4.มองหาไอเดีย แนวคิดที่เชื่อมโยง หรือตอบโจทย์ปัญหาหรือเป้าหมายที่ต้องการ แล้วสรุปไอเดียที่จะนำไปใช้

 

 บทความนี้ เขียนและเรียบเรียงโดย โดย  ศศิมา สุขสว่าง (อ.เก๋) www.sasimasuk.com หากนำไปอ้างอิงหรือใช้ในบทความอื่น แล้วให้เครดิตเก๋สักนิดหน่อยจะขอบคุณมากๆนะคะ

อ.เก๋มีโจทย์มาให้ลองคิดสร้างสรรค์กันค่ะ ลองทำดูโดยใช้ Ideatoon กันนะคะ

 

โจทย์ให้ลองคิด :

1.มีเอเลี่ยนมาลงจอดที่โลก คุณต้องสื่อสารให้เขาเข้าใจถึงการดำรงชีวิตในโลก ลองประยุกต์ใช้เทคนิค Ideatoon อธิบายเกี่ยวกับอาหาร ชีวิต วัฒนธรรม การใช้ชีวิตบนโลกได้

 

2.ลองฝึกวาดรูปภาพอาชีพ หรือลักษณะงานทั้งหมดที่คุณรับผิดชอบ ณ ตอนนี้ แล้วเรียงลำดับเล่าเป็น Storytelling

 

3.ลองพัฒนาเกมไพ่โดยใช้เทคนิค Ideatoon สำหรับครอบครัว / การ์ดอวยพรทุกเทศกาลที่เป็นวันหยุดทำงาน หรือวาดรูปอาชีพในฝันที่อยากจะทำ เป็นต้น

 

4.วาดรูปส่วนประกอบของอาหารแบบต่างๆทั้งไทยและเทศ แล้วนำมาจัดเรียงกันเป็นรูปแบบอาหารแบบใหม่ๆ

 

วาดรูปอาหารลงในการ์ด แล้วพัฒนาสูตรอาหารใหม่ๆ เป็นอาหารฟิวชั่น เป็นต้น

 

 

 

เก๋หวังว่า บทความนี้จะช่วยมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจต่อการพัฒนาตัวเอง ทีมงาน และความคิดสร้างสรรค์ให้กับองค์กรนะคะ . 


สนใจหลักสูตรความคิดสร้างสรรค์ โดยวิทยากร อ.ศศิมา สุขสว่าง อ่านรายละเอียดที่ได้เลยค่ะ กดที่นี่

Download หนังสือ E-Book 29 เครื่องมือเทคนิคคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม กด Link นี้ได้เลยค่ะ กดที่นี่ 


 .......................

Creative to Innovation เป็นพื้นที่แบ่งปันและแลกเปลี่ยนแนวคิดเรื่องกระบวนการและเทคนิคการคิดสร้างสรรค์และการพัฒนานวัตกรรม  โดยถ่ายทอดจากประสบการณ์การทำงานด้านการวิจัยพัฒนานวัตกรรม ให้คำปรึกษา การสอนด้านการพัฒนานวัตกรรมของผู้เขียน (ศศิมา) ซึ่งเป็นนักพัฒนานวัตกรรมหรือนวัตกร (Innovator)  และผันตัวมาแบ่งปัน อบรมสัมมนาให้คำปรึกษาด้านการพัฒนานวัตกรรม  โดยการอบรมสัมมนาจะยึดหลัก 3Fs - Fun (สนุก) -Full (เต็มไปด้วยสาระ) - Friend (มิตรภาพการทำงานเป็น Team Work)

.................................

ศศิมา สุขสว่าง จบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก Dresden University of Technology (https://tu-dresden.de) ประเทศเยอรมนี  ทำงานด้าน  Research & Development Engineer  และนักวิจัยมาโดยตลอด จนได้มาเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ THTI กว่า 15  ปี และได้รับการอบรมด้านโค้ชทั้ง Mindfulness Coaching, Life Coach , Talent Coach และ NLP Coaching จากสถาบันสอนการโค้ชที่ได้รับการรับรองระดับสากล ปัจจุบันศศิมาเป็น วิทยากร ที่ปรึกษา และ Innovation Coach ที่มีความสุขและมุ่งมั่นที่แบ่งปันเรื่องพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างคุณค่าให้ผู้คน 

...........................................

ติดตามข่าว เรื่องความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และแลกเปลี่ยนเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และนวัตกรรม หรือติดต่อวิทยากรอบรม In-House training หลักสูตรความคิดสร้างสรรค์  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรม (Product Development and Innovation) ได้ที่

ศศิมา สุขสว่าง (เก๋)

E-mail : sasimasuk.com@gmail.com

Website : www.sasimasuk.com

line ID : sasimasuk.com 

Facebook : https://www.facebook.com/CreativetoInnovation

Tel. : 081-560-9994 

แบบฟอร์มติดต่อกลับ sasimasuk.com

Visitors: 300,175