Mindmap เทคนิคคิดสร้างสรรค์พัฒนานวัตกรรม โดย ศศิมา สุขสว่าง-อ.เก๋

บทความนี้เก๋มาเล่าให้ฟังถึงเครื่องมือในการคิดสร้างสรรค์หาไอเดียใหม่ๆ อีกเครื่องมือหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีที่เรียกว่า Mindmap (มายด์เเมป)   ซึ่งเป็นเครื่องมือในการจดบันทึกที่ใช้สมองสองซีกอย่างเต็มที่  คิดค้นโดยชาวอังกฤษชื่อ โทนี บูซาน (Tony Buzan) ซึ่งให้นิยามเครื่องมือนี้ว่า เป็น “ภาษาของสมอง” เป็นวิธีเดียวกับที่สมองคิด ใช้ได้ทั้งการนำข้อมูลเข้า (จดบันทึก) และออกจากสมอง (ระดมสมอง แสดงความคิด)  มีลักษณะสำคัญคือ มีการเชื่อมโยง จากไอเดียหลักตรงกลาง แตกกิ่งออกไปเรื่อยๆ  ประกอบไปด้วย “คำสำคัญ” และ “รูปภาพ” โดยองค์ประกอบเหล่านี้มีการเชื่อมโยงถึงกันด้วย “เส้น” และมีการกระตุ้นด้วยการใช้ “สี”ที่หลากหลายให้สวยงาม

 

 

 

วิธีการ :

1. เริ่มวาดที่จุด “กึ่งกลาง” กระดาษที่เป็นกระดาษเปล่าไม่มีเส้น กำหนดหัวข้อทีต้องการจะระดมสมอง หรือต้องการไอเดีย


2. จากนั้นระดมความคิดในแต่ละด้าน โดยการลากเส้นออกจากตรงกลาง เป็นแกนหลัก เขียนไอเดียเป็นวลีสั้นๆ ที่เป็น Key word เท่านั้น หรือใช้รูปภาพหรือวาดรูปประกอบ  จากนั้นลากเส้นแยกย่อย หรือ กิ่ง เพิ่มเติมได้ เมื่อเรามีไอเดียมากขึ้น 


3. ใช้สีหลากสีสัน และรูปภาพ เพื่อกระตุ้นให้สมองได้สร้างสรรค์และสวยงาม


4. เส้นหรือ กิ่ง ที่วาดออกมา ใช้เป็นเส้นโค้ง เพื่อให้ดูรื่นไหล สบายตา


5. ใช้เพียงแค่ “คีย์เวิร์ด” เท่านั้น เพื่อให้สามารถคิดไอเดียอื่นๆได้อีก

ปัจจุบัน  Mindmap สามารถเขียนได้ทั้งเขียนมือ และมี App หรือโปรแกรมสำเร็จรูป ที่ช่วยให้การระดมสมองได้รวดเร็วและพร้อมเป็นผลงานได้อย่างรวดเร็วค่ะ

 

เก๋หวังว่า บทความนี้จะช่วยมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจต่อการพัฒนาตัวเอง ทีมงาน และความคิดสร้างสรรค์ให้กับองค์กรนะคะ

 

สนใจหลักสูตรความคิดสร้างสรรค์ โดยวิทยากร อ.ศศิมา สุขสว่าง อ่านรายละเอียดที่ได้เลยค่ะ กดที่นี่


 ..........................................


 อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

เข้าใจความหมาย และองค์ประกอบของนวัตกรรม ด้วย VIN model for Innovation อ่านต่อที่นี่  หรือกดที่รูป VIN model ด้านล่างนี้  

 

 .......................

Creative to Innovation เป็นพื้นที่แบ่งปันและแลกเปลี่ยนแนวคิดเรื่องกระบวนการและเทคนิคการคิดสร้างสรรค์และการพัฒนานวัตกรรม  โดยถ่ายทอดจากประสบการณ์การทำงานด้านการวิจัยพัฒนานวัตกรรม ให้คำปรึกษา การเรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ตลอดจนการสอนด้านการพัฒนานวัตกรรมของผู้เขียน (ศศิมา)  ซึ่งเป็นนักพัฒนานวัตกรรมหรือนวัตกร (Innovator)  และผันตัวมาแบ่งปัน อบรมสัมมนาให้คำปรึกษาด้านการพัฒนานวัตกรรม  โดยการอบรมสัมมนาจะยึดหลัก 3Fs - Fun (สนุก) -Full (เต็มไปด้วยสาระ) - Friend (มิตรภาพการทำงานเป็น Team Work)

.................................

ศศิมา สุขสว่าง จบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก Dresden University of Technology (https://tu-dresden.de) ประเทศเยอรมนี  ทำงานด้าน  Research & Development Engineer  และนักวิจัยมาโดยตลอด จนได้มาเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ THTI กว่า 15  ปี และได้รับการอบรมด้านโค้ชทั้ง Mindfulness Coaching, Life Coach , Talent Coach และ NLP Coaching จากสถาบันสอนการโค้ชที่ได้รับการรับรองระดับสากล ปัจจุบันศศิมาเป็น วิทยากร ที่ปรึกษา และ Innovation Coach ที่มีความสุขและมุ่งมั่นที่แบ่งปันเรื่องพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างคุณค่าให้ผู้คน 

...........................................

ติดตามข่าว เรื่องความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และแลกเปลี่ยนเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และนวัตกรรม หรือติดต่อวิทยากรอบรม In-House training หลักสูตรความคิดสร้างสรรค์  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรม (Product Development and Innovation) ได้ที่

ศศิมา สุขสว่าง (เก๋)

E-mail : sasimasuk.com@gmail.com

Website : www.sasimasuk.com

line ID : sasimasuk.com 

Facebook : https://www.facebook.com/CreativetoInnovation

Tel. : 081-560-9994 

แบบฟอร์มติดต่อกลับ sasimasuk.com

Visitors: 310,491