Moodboard เทคนิคคิดสร้างสรรค์พัฒนานวัตกรรม โดย ศศิมา สุขสว่าง-อ.เก๋


เทคนิคคิดสร้างสรรค์พัฒนานวัตกรรมด้วย Mood Board เป็นการรวบรวมไอเดีย และแรงบันดาลใจต่างๆโดยใช้รูปภาพ ข้อความ หรือตัวอย่างของวัตถุดิบ มาประกอบกัน ให้ตรงตามโจทย์หรือหัวข้อที่กำหนด แล้วนำเสนอออกมาเป็นแนวคิดของสินค้า ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้ทางผู้คิดสร้างสรรค์ และลูกค้าได้เห็นภาพร่างที่ตรงกัน  ส่วนใหญ่เราจะเห็นการใช้ Mood board ในวงการแฟชั่น หรือการออกแบบ แต่ในปัจจุบัน สามารถนำมาทำร่วมกับการทำ Storyboard เพื่อนำเสนอเรื่องราว แหรือแนวคิดของต้นแบบนวัตกรรมได้เช่นกันค่ะ

 

 บทความนี้ เขียนและเรียบเรียงโดย โดย  ศศิมา สุขสว่าง (อ.เก๋) www.sasimasuk.com หากนำไปอ้างอิงหรือใช้ในบทความอื่น แล้วให้เครดิตเก๋สักนิดหน่อยจะขอบคุณมากๆนะคะ


วิธีการ :

1. ตั้งหัวข้อหรือโจทย์ที่จะนำเสนอแนวคิดผลิตภัณฑ์ ว่า อยากได้แนวทางไหน สีสัน รูปแบบอย่างไร

2. รวบรวม และหาสิ่งที่ต้องการ เช่น รูปภาพ ตัวอักษร กราฟฟิค โทนสีต่างๆ ที่ตรงกับโจทย์ที่ตั้งไว้ในข้อ 1

3. นำมาร้อยเรียง จัดการวางองค์ประกอบให้สามารถนำเสนอไอเดียที่ตั้งไว้ได้ เพื่อให้เห็นภาพรวมของสิ่งที่กำลังจะทำ

4. ใส่คำอธิบาย เพื่อการสื่อสารเพิ่มเติม เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าเข้าใจสิ่งที่ต้องสื่อให้ชัดเจน

หมายเหตุ : รูปภาพ ตัวอักษร กราฟฟิค โทนสีต่างๆ สามารถจะตัดต่อและรวบรวมจากแหล่งต่างๆได้ เช่น  หนังสือนิตยสาร แผ่นพับ ใบปลิว เอกสารแจก หนังสือพิมพ์ เป็นต้น หรือในปัจจุบันมีเวปไซต์ที่ช่วยในการสร้างMoodboardที่สามารถใช้งานได้ฟรีและดีในระดับหนึ่ง เช่น

https://milanote.com/

https://www.canva.com/create/mood-boards/

https://www.mural.co/

https://miro.com/templates

เป็นต้น

 

เก๋หวังว่า บทความนี้จะช่วยมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจต่อการพัฒนาตัวเอง ทีมงาน และความคิดสร้างสรรค์ให้กับองค์กรนะคะ


สนใจหลักสูตรความคิดสร้างสรรค์ โดยวิทยากร อ.ศศิมา สุขสว่าง อ่านรายละเอียดที่ได้เลยค่ะ กดที่นี่

Download หนังสือ E-Book 29 เครื่องมือเทคนิคคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม กด Link นี้ได้เลยค่ะ กดที่นี่


 .......................

Creative to Innovation เป็นพื้นที่แบ่งปันและแลกเปลี่ยนแนวคิดเรื่องกระบวนการและเทคนิคการคิดสร้างสรรค์และการพัฒนานวัตกรรม  โดยถ่ายทอดจากประสบการณ์การทำงานด้านการวิจัยพัฒนานวัตกรรม ให้คำปรึกษา การเรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ตลอดจนการสอนด้านการพัฒนานวัตกรรมของผู้เขียน (ศศิมา)  ซึ่งเป็นนักพัฒนานวัตกรรมหรือนวัตกร (Innovator)  และผันตัวมาแบ่งปัน อบรมสัมมนาให้คำปรึกษาด้านการพัฒนานวัตกรรม  โดยการอบรมสัมมนาจะยึดหลัก 3Fs - Fun (สนุก) -Full (เต็มไปด้วยสาระ) - Friend (มิตรภาพการทำงานเป็น Team Work)

.................................

ศศิมา สุขสว่าง จบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก Dresden University of Technology (https://tu-dresden.de) ประเทศเยอรมนี  ทำงานด้าน  Research & Development Engineer  และนักวิจัยมาโดยตลอด จนได้มาเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ THTI กว่า 15  ปี และได้รับการอบรมด้านโค้ชทั้ง Mindfulness Coaching, Life Coach , Talent Coach และ NLP Coaching จากสถาบันสอนการโค้ชที่ได้รับการรับรองระดับสากล ปัจจุบันศศิมาเป็น วิทยากร ที่ปรึกษา และ Innovation Coach ที่มีความสุขและมุ่งมั่นที่แบ่งปันเรื่องพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างคุณค่าให้ผู้คน 

...........................................

ติดตามข่าว เรื่องความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และแลกเปลี่ยนเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และนวัตกรรม หรือติดต่อวิทยากรอบรม In-House training หลักสูตรความคิดสร้างสรรค์  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรม (Product Development and Innovation) ได้ที่

ศศิมา สุขสว่าง (เก๋)

E-mail : sasimasuk.com@gmail.com

Website : www.sasimasuk.com

line ID : sasimasuk.com 

Facebook : https://www.facebook.com/CreativetoInnovation

Tel. : 081-560-9994 

 

 

แบบฟอร์มติดต่อกลับ sasimasuk.com

Visitors: 282,167