4 ประเภทของนวัตกรรมที่ต้องรู้ก่อนพัฒนา โดยศศิมา สุขสว่าง - เก๋

 

บทความนี้ เก๋มาเล่าให้ฟังถึงประเภทของนวัตกรรมค่ะ เผื่อเป็นไอเดียให้กับผู้ที่สนใจได้ว่า เวลาเราจะพัฒนานวัตกรรม อยู่ในขั้นไหนค่ะ   

 

นวัตกรรมแบบผกผัน (Disruptive Innovation)

คือ นวัตกรรมที่มีความใหม่สูง และส่งผลกระทบ สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับตลาดหรือผู้ใช้งาน (User) สูง เป็นนวัตกรรมที่เกิดมาแล้วสามารถก่อกวน ทดแทน ทำลาย ตลาดเดิม อย่างที่ไม่มีมาก่อน 

ตัวอย่าง

การใช้ Deliver Application ต่างๆ สั่งอาหารแทนการเข้าร้านอาหารโดยตรง , การที่มี Grab Taxi ทดแทนการเรียกท็กซี่แบบเดิมที่สร้างความเบื่อหน่ายให้กับคน, แอบการเงินต่างๆทั้งจาก Bank และ Non- Bank ที่มาทดแทนการต้องเดินเข้าธนาคารเอง

 

 

นวัตกรรมแบบรุนแรง/สุดขีด (Radical Innovation)

คือ นวัตกรรมที่มีความใหม่สูง แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบ หรือสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับตลาดหรือผู้ใช้งาน (User) เท่าไร

ตัวอย่าง

Cryptocurrency แบบต่างๆ, หุ่นยนต์ในรูปแบบต่างๆ เป็นต้น

 

 

นวัตกรรมแบบค่อยเป็นค่อยไป (Incremental Innovation)

คือ นวัตกรรมมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงองค์กรประกอบให้ดีขึ้น นวัตกรรมไม่ได้ใหม่มาก แต่มีผลกระทบต่อตลาดหรือผู้ใช้งานสูง

ตัวอย่าง โทรศัพท์รุ่นใหม่ๆที่มีการปรับ Version ขึ้นเรื่อยๆ จากการพัฒนาเทคโนโลยีภายใน เป็นต้น

 


นวัตกรรมแบบต่อยอด (Architectural Innovation)

คือ นวัตกรรมที่ไม่ได้ใหม่มาก และส่งผลกระทบกับผู้ใช้ที่ต่ำ เป็นการต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่ในองค์กร เป็นการพัฒนาประสิทธิภาพในหลายๆด้านให้ดีขึ้น ความใหม่ของนวัตกรรมอยู่ในระดับองค์กร

 

 

เวลาที่เราพัฒนานวัตกรรมในองค์กร หลายองค์กรคาดหวังว่า จะพัฒนานวัตกรรมที่มีความใหม่ และส่งผลกระทบต่อตลาดสูง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตอบแทนกลับมาที่องค์กร  แต่เราเริ่มง่ายๆนวัตกรรมในรูปแบบ Architectural Innovation พัฒนาต่อยอดของเดิม อย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำความเข้าใจลูกค้า เข้าใจขีดความสามารถและทรัพยากรขององค์กร    จนคนในองค์กรสามารถที่จะพัฒนานวัตกรรมได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้ง Mindset Skillset และ Toolset  แล้วนวัตกรรมก็จะมีคุณค่าและสร้างผลตอบแทนให้กับองค์กรได้มากขึ้น ค่ะ


 ..................................

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

เข้าใจความหมาย และองค์ประกอบของนวัตกรรม ด้วย VIN model for Innovation อ่านต่อที่นี่  หรือกดที่รูป VIN model ด้านล่างนี้ 

 

 

 

 .................................

Creative to Innovation เป็นพื้นที่แบ่งปันและแลกเปลี่ยนแนวคิดเรื่องกระบวนการและเทคนิคการคิดสร้างสรรค์และการพัฒนานวัตกรรม  โดยถ่ายทอดจากประสบการณ์การทำงานด้านการวิจัยพัฒนานวัตกรรม ให้คำปรึกษา การสอนด้านการพัฒนานวัตกรรมของผู้เขียน (ศศิมา) ซึ่งเป็นนักพัฒนานวัตกรรมหรือนวัตกร (Innovator)  และผันตัวมาแบ่งปัน อบรมสัมมนาให้คำปรึกษาด้านการพัฒนานวัตกรรม  โดยการอบรมสัมมนาจะยึดหลัก 3Fs - Fun (สนุก) -Full (เต็มไปด้วยสาระ) - Friend (มิตรภาพการทำงานเป็น Team Work)

.................................

ศศิมา สุขสว่าง จบการศึกษาปริญญาโทด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก Dresden University of Technology (https://tu-dresden.de) ประเทศเยอรมนี  ทำงานด้าน  Research & Development Engineer  และนักวิจัยมาโดยตลอด จนได้มาเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ THTI รวมเวลาทำงานด้านนวัตกรรมมามากกว่า 20  ปี และได้รับการอบรมด้านโค้ชทั้ง Mindfulness Coaching, Life Coach , Talent Coach และ NLP Coaching จากสถาบันสอนการโค้ชที่ได้รับการรับรองระดับสากล ปัจจุบันศศิมาเป็น วิทยากร ที่ปรึกษา และ Innovation Coach ที่มีความสุขและมุ่งมั่นที่แบ่งปันเรื่องพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างคุณค่าให้ผู้คน 

...........................................

ติดตามข่าว เรื่องความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และแลกเปลี่ยนเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และนวัตกรรม หรือติดต่อวิทยากรอบรม In-House training หลักสูตรความคิดสร้างสรรค์  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรม (Product Development and Innovation) ได้ที่

ศศิมา สุขสว่าง (เก๋)

E-mail : sasimasuk.com@gmail.com

Website : www.sasimasuk.com

line ID : sasimasuk.com 

Facebook : https://www.facebook.com/CreativetoInnovation

Tel. : 081-560-9994 (โทรกลับเฉพาะเบอร์มือถือนะคะ) 


 

Visitors: 310,485